♥️Uy Tín Là Vàng - Khách Hàng Là Bạn♥️

ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT AIRPODS 2: VẪN LÀ TRẢI NGHIỆM TRUE WIRELESS HOÀN THIỆN NHẤT

ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT AIRPODS 2: VẪN LÀ TRẢI NGHIỆM TRUE WIRELESS HOÀN THIỆN NHẤT

3 năm sau ngày ra mắt, AirPods đã trở thành một biểu tượng của thời đại tai nghe không dây. Thế hệ thứ 2 nhận được nhiều cải thiện trên giấy tờ, nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ để biết đây có phải là chiếc True Wireless dành cho bạn hay không.

Sản phẩm đánh giá trong bài viết được cửa hàng MacOne phân phối với giá 6,3 triệu đồng.

Thiết kế: Bình cũ giữ nguyên vẹn

Thiết kế hai tai không có gì thay đổi so với thế hệ trước.

Thành công của AirPods là không cần phải bàn cãi: một nghiên cứu do Counterpoint thực hiện cho biết mẫu tai nghe này đã giúp Apple chiếm tới 60% thị phần tai nghe True Wireless. Có lẽ bởi vậy mà AirPods 2019 không mang đến thay đổi đáng kể nào về mặt thiết kế cả. Vẫn là củ tai màu trắng, vẫn là hộp đựng bo tròn. Đeo lên tai, hai thỏi pin vẫn "thò" ra ngoài: 3 năm trước, nhiều người có thể thấy buồn cười, nhưng đến năm 2019 thì có lẽ tất cả đều đã quen với thiết kế hơi kỳ cục này.

 

Điểm mạnh rõ rệt nhất của thiết kế AirPods là mức độ thoải mái bậc nhất: tai nghe rất nhẹ và có lẽ sẽ vừa vặn với phần lớn tai người Việt. Kiểu dáng earbuds "bo tròn" vừa giúp AirPods khó rơi hơn những chiếc tai nghe earbuds khác, vừa không gây khó chịu khi sử dụng lâu dài. Mức độ dễ chịu cũng vượt trội hơn hẳn in-ears, do tai người dùng sẽ không bị bịt kín khi sử dụng.

Hộp đựng đi kèm nay đã có thể sạc không dây.

Chất lượng gia công của AirPods không có gì để chê trách. Cả 2 bên tai đều nhẹ nhưng vẫn tạo cảm giác chắc chắn, trau chuốt trên từng đường nét chứ không nguệch ngoạc như hàng nhái của Trung Quốc. Hộp đựng cứng cáp, khi đóng mở cũng tạo tiếng "tách" rất đã tai. Chỉ đáng tiếc rằng Apple đã lười biếng không thêm bất kỳ một chi tiết thiết kế hay một màu mới nào cả. Vì vậy, nếu bạn mua AirPods để trở nên nổi bật hay để tận hưởng chất âm, có lẽ bạn nên nghiên cứu những chiếc tai nghe khác.

Chất âm: Không dành cho dân chơi

Đúng vậy, ở mức giá hơn 6 triệu đồng, AirPods quả thật không dành cho người chơi âm thanh. Ngay từ khi ra mắt nhiều người đã biết rằng những chiếc tai nghe này về bản chất chỉ là EarPods cắt dây, và chất âm thể hiện chính xác nhận định đó: EarPods nghe như thế nào, AirPods gần giống vậy.

Không phải tai audiophile: EarPods nghe thế nào, AirPods gần như giống hệt.

 

Đó không phải là chất âm tệ đến mức không chấp nhận được. Thực tế, những thay đổi được Apple thực hiện trên EarPods đã giúp tạo ra chất âm vượt trội hơn hẳn tai nghe "tặng kèm" của iPod hay các mẫu máy nghe mp3 của thập niên trước: củ tai tròn tiếp xúc với tai giúp tạo nhiều bass hơn, trong lúc vẫn giữ được chất âm tương đối thoáng đãng và trong trẻo đặc trưng của earbuds. Tổng thể, AirPods vẫn có chất âm dễ nghe, không bị lùng bùng hay chói gắt, hơi ấm và mịn ở dải trầm và trung âm.

Nhưng cùng một giá tiền, những chiếc True Wireless từ Sony hay Sennheiser vẫn có thể dễ dàng đánh bại AirPods. Cuối cùng thì tai nghe True Wireless của Apple vẫn thừa hưởng âm thanh từ một chiếc tai nghe tặng kèm, và bởi thế vẫn sở hữu đầy đủ những điểm yếu như kém chi tiết, âm trường hẹp, dải trung-cao (high-mids) có phần bị méo nhẹ.

Tiện dụng và trau chuốt

May mắn là chẳng mấy ai mua đồ Apple để thỏa mãn nhu cầu âm thanh. Người ta mua AirPods vì trải nghiệm tuyệt vời, và quả thật trên khía cạnh này Apple vẫn là số 1.

Hãy cùng bắt đầu bằng trải nghiệm kết nối cực kỳ dễ dàng được thừa hưởng từ AirPods 2016: người dùng chỉ cần đưa tai nghe lại gần iPhone/iPad rồi chạm nút xác nhận trên màn hình. Một khi đã kết nối với iPhone chẳng hạn, người dùng có thể lựa chọn phát nhạc trực tiếp từ iPad hay MacBook sang AirPods mà không cần ghép đôi lại lần nữa. Đây là tính năng chỉ duy nhất Apple có thể thực hiện được, vì con chip H1 giúp cho AirPods ghép đôi với tài khoản iCloud thay vì với từng thiết bị. Đối với Android và Windows, người dùng thường sẽ phải gỡ kết nối khỏi thiết bị đang phát rồi kết nối lại với thiết bị khác, gây bất tiện và rối rắm.

Apple đã nghĩ đến mọi yếu tố trong quá trình sử dụng: tháo một bên tai là nhạc tự ngừng.

Những tính năng nhỏ bé khác giúp tạo ra một trải nghiệm hoàn thiện về mọi mặt. Ứng dụng nhạc sẽ tự động ngừng khi bạn tháo một bên tai và tự động chơi khi người dùng đã đeo cả hai tai. Nhận/dừng cuộc gọi có thể thực hiện qua nút bấm cảm ứng trên cả 2 bên tai. Siri nay đã luôn lắng nghe câu lệnh "Hey Siri" để kích hoạt, thay vì chỉ kích hoạt qua nút bấm cảm ứng như trước. Nếu quen dùng trợ lý ảo này bạn sẽ thấy trải nghiệm trên AirPods tiện dụng hơn hẳn so với iPhone, đặc biệt là khi hỏi thông tin thời tiết, để kích hoạt cuộc gọi hay để chuyển bài hát mà không cần mở màn hình điện thoại. Chỉ tiếc rằng Siri hiện vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Một trải nghiệm hoàn thiện

Có lẽ vì không tối ưu cho nghe nhạc nên AirPods rất... tuyệt vời cho mục đích nghe/gọi. Dù là qua mạng di động hay qua các ứng dụng như Skype hoặc Whatsapp, đôi earbuds vẫn luôn thu lại giọng nói trong trẻo từ người đeo. Mic xử lý khử ồn cũng khá tốt, để lọt rất ít tiếng nói chuyện lâm râm trong không gian văn phòng mở.

← Bài trước Bài sau →